Nhãn chai vang (label)

Một nhãn chai có nói cho ta biết về chất lượng bên trong không? Có hay không còn tùy thuộc vào chai vang đó đến từ “thế giới” nào. Nếu như nhãn của chai vang Châu Âu nhằm mục đích cung cấp cho người uống các thông tin về nguồn gốc và xếp hạng của vang thì nhãn vang tân thế giới lại tập trung vào yếu tố marketing nhắm vào khách hàng. Chính vì vậy, nhãn vang nhiều nước Châu Âu khá đơn điệu và nhiều chữ, tiêu biểu là Pháp (Tây Ban Nha, Italia thì còn chút khá hơn); còn nhãn vang tân thế giới như vùng California, Chile, Argentina v.v. thì rất nhiều yếu tố sáng tạo nghệ thuật, có thiết kế độc đáo và bắt mắt để thu hút sự chú ý của người mua. Đôi khi họ còn in cả hình Marilyn Monroe khỏa thân lên nhãn vang.

Nhãn chai vang Cựu Thế giới (old world) so với nhãn chai vang Tân Thế giới (new world)
Nhãn chai vang Tân Thế giới (phá cách, có mình họa Marilyn Monroe)

Về cơ bản, do vang của Châu Âu được gọi tên theo vùng địa lý (designation/ appellation), còn ngoài Châu Âu thì đặt tên vang theo giống nho (grape variety). Ở Pháp ta có vang Bordeaux, Burgundy (tên vùng làm vang của Pháp), tương ứng ta có vang Cabernet Sauvignon, Pinot Noir (tên giống nho) ở California.

Ngoài nhãn chính của chai, hầu hết các chai vang được bán trên thị trường (dù là xuất phát từ thế giới nào) đều có nhãn phụ cung cấp những thông tin quan trọng như mùi vị, tính chất vang, các giống nho dùng để trộn cũng như khuyến nghị về nhiệt độ phục vụ và đồ ăn đi kèm. Những thông tin này rất bổ ích cho người mua. Vang đến từ vùng Alsace (Pháp) còn có cả thang đo mùi và vị, giúp người mua dễ dàng hiểu về đặc tính của vang.

Chỉ có một trường hợp ngoại lệ trong cựu thế giới mà tác giả muốn nhắc đến, là nhà Mouton Rothschild ở vùng Bordeaux. Château Mouton Rothschild không chỉ nổi danh về việc làm ra những chai vang xếp hạng thượng phẩm Premier Cru mà còn nổi tiếng về sự ủng hộ của họ đối với nghệ thuật. Có truyền thống từ năm 1945 – năm kỷ niệm chiến thắng của quân Đồng minh trước phát xít, hằng năm họ lại mời một họa sĩ hay nhà thiết kế đương đại nổi tiếng làm nhãn chai vang mùa đó của họ. Một vài tên tuổi trong số đó là Salvador Dali, Jean Cocteau, Georges Braque, Henry Moore hay Pablo Picasso. Mỗi chai vang đó không chỉ là một tuyệt tác vang mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa (trừ năm 2013).

Nhãn chai Chaateau Mouton Rothschild 1973 được thiết kế bởi danh họa Pablo Picasso
error: