Vì sao đáy chai rượu vang lại lõm?

Có một bí bẩn mà hầu hết chúng ta khi uống rượu vang đều thắc mắc, không phải về hương vị của rượu hay phương pháp chế biến, mà là thiết kế đặc biệt của đáy chai. Đáy những chai rượu vang chuẩn thường không bằng phẳng mà luôn lõm. Thậm chí, nhiều người uống rượu vang sành điệu còn tuyên bố, khi chọn rượu nên sờ vào phần đáy chai, phải lõm sâu mới “chốt”.

Vậy bạn có biết vì sao đáy chai rượu vang lại lõm? Thiết kế này có tác dụng gì? 

Thuận tiện khi rót rượu

Nếu bạn cầm chai rượu vang trên tay và ngắm nghía nhãn chai, hãy đặt ngón tay cái vào phần lõm ở đáy chai, các ngón tay còn lại đỡ bên dưới, sẽ dễ dàng hơn cho việc quan sát, như việc bế một em bé vậy. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa bạn, động tác đặt ngón cái vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa hơn và rót dễ hơn.

Tác dụng đáy lõm chai vang

Giúp lắng cặn 

Các loại rượu vang lâu năm ắt hẳn sẽ có cặn nhỏ, đáy chai lõm sẽ giúp cặn trong chai được lắng xuống và nằm yên ở đó.

Tạo cảm giác nhiều rượu hơn

Đáy chai lõm làm cho chai rượu nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Bởi có một thực tế là nếu bạn so sánh hai chai rượu 750 ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như chứa nhiều rượu hơn bởi mắt bạn đã bị đánh lừa. 

Giúp làm lạnh nhanh hơn

Với việc tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, việc ướp lạnh rượu sẽ được diễn ra nhanh chóng hơn, nhất là khi ngâm trong xô đá, đáy chai bao giờ cũng lạnh trước.

Giúp chai rượu đứng vững hơn

Nếu để chai rượu trên bề mặt mấp mô hoặc nền đất đá, chai đáy lõm sẽ dễ dàng đứng vững hơn chai đáy phẳng, tương tự như đáy của bát ăn cơm vậy. Thường thì ngoài phần đáy lõm, các chai rượu còn có một khe nhỏ để khi mặt bàn nơi đặt nó bị ướt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhấc nó lên. 

Vệ sinh chai dễ dàng

Trước khi rượu được nhà sản xuất chiết vào chai, phần vỏ sẽ được làm sạch bằng nước. Đáy chai lõm sẽ giúp việc rửa chai dễ dàng hơn và đưa nước trải đều ra bên trong chai.

Tăng độ cứng

Việc tạo độ lõm sẽ giúp đáy chai chịu va đập tốt hơn chai có đáy phẳng, giống như một tờ giấy được gập lại vậy. Với các loại sparkling, đáy lõm sẽ giúp chai rượu khó bị nổ trong hầm chứa trong quá trình lên men thứ cấp.

Dễ chồng lên nhau khi xếp 

Thực tế, nếu bạn xếp các chai rượu theo chiều dọc, đáy chai lõm sẽ giúp các chai rượu bên trên cố định tốt hơn.

Lưu ý: Về quan điểm cho rằng đáy chai lõm sâu chứng tỏ chai rượu ấy cực xịn và ngon, hoặc rượu vang ngon, xịn thì đáy chai phải lõm sâu, trước đây quả đúng như vậy. Tuy nhiên hiện nay, nhiều hãng rượu ở Đức, Áo, Hungary, Australia, Chile… dùng thiết kế đáy chai gần như phẳng và sử dụng nút vặn bằng kim loại nhưng chất lượng vẫn tuyệt hảo. Vì vậy, không thể chỉ sờ đáy chai để lựa chọn nếu thực sự bạn là người uống rượu vang sành điệu. 

error: