Hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang đúng cách

Để đọc nhãn rượu vang đúng cách chúng ta cần tìm hiểu về giống nho, vùng sản xuất vang.

Rượu vang là gì? Vang được sản xuất nhiều nhất ở đâu?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình  lên men của nho, để đường trong nho chuyển  hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

Đọc nhãn rượu vang đúng cách với ví dụ chai vang Pháp Maison Castel với giống nho Merlot niên vụ 2018

Ngày nay, rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được ưa chuộng nhất trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới bởi những công dụng mà loại rượu này mang lại. Cùng với sự ưa chuộng ngày càng tăng cao, một số dòng rượu vang hiện nay còn được làm từ một số loại trái cây, thảo dược hay hoa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ chấp nhận tên gọi “rượu vang” cho một loại thức uống có cồn được lên men từ nho.

Hiện nay có rất nhiều nước trên thế giới đã tự sản xuất được rượu vang, tuy nhiên để đảm bảo đủ tiêu chuẩn về số lượng cũng như chất lượng xuất khẩu thì có 9 nước sau đây là những nước đứng đầu về vang: Top 1 là Ý, xếp sau lần lượt là Pháp, Tây Ban Nha, Mỹ, Argentina, Úc, Chile, Đức và Bồ Đào Nha.

Làm sao để đọc nhãn rượu vang đúng cách?

Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi mới làm quen với rượu vang, Vang An Khang chia sẻ 3 cách đọc nhãn rượu vang cơ bản và phổ biến như sau:

Cách 1:

Đọc theo nhãn được dán bởi giống nho. Thông thường, tên nho làm rượu sẽ được đề trên nhãn chai, ví dụ nho Cabernet Sauvignon, nho Merlot hay nho Chardonnay. Tuy nhiên không phải 100% rượu vang được làm từ giống nho này. Mỗi quốc gia lại có quy định về hàm lượng nho tối thiểu để được đề tên trên nhãn chai. Như Mỹ quy định nếu tên giống nho được in trên nhãn chai thì ít nhất 75% rượu vang làm từ giống nho đó, trong khi đó ở Argentina là 80%. Một số vùng riêng biệt sản xuất rượu vang cao cấp, chẳng hạn như Brunello di Montalcino thì yêu cầu là 100%.

Đọc nhãn rượu vang đúng cách với chai vang Ý F-Gold 2017 limited của nhà sản xuất San Marzano

Cách hai:

Đọc theo nhãn được dán bởi vùng sản xuất. Rượu vang của Thế giới cũ thường được dán nhãn theo vùng sản xuất, chẳng hạn như vang Pháp, vang Ý, vang Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Vào những năm 1800, những nhà trồng nho địa phương sẽ hợp tác để quảng bá tên tuổi vùng nho của mình. Họ sẽ tập hợp nho trồng được và tiếp thị cho sản phẩm độc đáo của vùng đó.Những vùng thành công nhất sản xuất sản xuất rượu vang duy nhất và nhất quán. Những chai rượu này đã  gây được tiếng vang lớn trên thị trường và trở thành rượu vang xuất sắc nhất mọi thời đại.

Cách ba:

Đọc theo nhãn rượu riêng. Nhãn rượu kiểu này dành cho những chai vang có phương thức sản xuất hay giống nho đặc biệt, khác biệt so với những chai vang khác. Khi nhà sản xuất không tuân thủ các quy định làm rượu vang của nhà nước thì họ sẽ phải thiết kế nhãn riêng cho chai rượu vang của mình. Thực tế là rất nhiều chai vang xuất sắc trên thế giới được làm theo phương thức này.

Ngoài những cách đọc này ra thì còn có một số chai vang đặc biệt cũng sẽ đọc nhãn theo một cách đặc biệt.
Theo dõi thông tin chi tiết tại website của chúng tôi: AnKhangWine.com

error: