Khui vang đúng cách

Để thưởng thức được vang bên trong, đầu tiên bạn cần khui chai vang sau khi xem xét nhãn mác, màu sắc, độ nặng nhẹ của chai

Khui vang cũng cần có nghệ thuật, để bạn được thưởng thức vang thật trọn vẹn.

Theo truyền thống, những người phục vụ vang sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mở nắp rượu vang. Dụng cụ đó được gọi là “Waiter’s friend” (đồ khui vang trong tiếng anh) mà ngày nay chúng ta hay gọi đơn giản là đồ khui vang.

Đồ Khui Vang nút bần thường thấy
Cách khui vang nút bần bằng đồ khui

Hiện nay, có rất nhiều dụng cụ khui vang được tạo ra để hỗ trợ cho việc thưởng thức rượu vang. Thậm chí, nhiều người còn nghĩ ra cách mở nắp vang mà không cần dùng dụng cụ. Chẳng hạn như dùng đồ khoan, cách mở vang bằng chìa khoá, mở vang bằng giày, khui vang bằng bật lửa, cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui…

Mở nắp vang không dùng đồ khui
Khui vang bằng giày, mở vang bằng chìa khóa

Trong bài viết này, AnKhangWine sẽ hướng dẫn cách mở nút bần (cách mở nắp vang bằng đồ khui) và nút vặn đúng cách và chuyên nghiệp.

Sự khác nhau giữa vang nút bần và vang nút vặn

Nút nhựa, nút bần và nút vặn

Rượu vang nút bần sẽ luôn là lựa chọn đầu tiên và phổ biến nhất khi bạn quyết định lựa chọn vang. Tất nhiên đó là sau khi bạn đã xác định rõ được mục đích và nhu cầu sử dụng vang của mình.

Tuy nhiên, vang nút vặn đang ngày càng được nhiều sự yêu thích bởi tính tiện dụng của mình.

1. Đặc tính của nút bần

Vỏ cây bần được sử dụng làm nắp rượu vang kể từ những năm 1400 ở Châu Âu. Lý do là vì bần là một trong khá ít những nguyên liệu trong tự nhiên có thể dễ dàng được đúc ép thành nắp chai thủy tinh. Tại thời điểm đó, thủy tinh đã được sử dụng khá phổ biến để chứa vang.

Nút bần chai vang

Lợi ích của việc sử dụng nút bần

 • Sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên
 • Mang giá trị lịch sử
 • Bảo quản tốt vang

Những mặt hạn chế của nút bần

 • Giá thành sản xuất cao (cao hơn từ 2-3 lần nút vặn)
 • Nguồn nguyên liệu để sản xuất có hạn
 • Chất lượng không ổn định và có thể thay đổi theo môi trường
 • Có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng rượu vang (từ 1-3%)

2. Đặc tính của nút vặn

Nút vặn chai vang

Người ta bắt đầu sử dụng nút vặn cho rượu vang từ năm 1984. Và kể từ đó, nó đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp rượu vang. Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy vang Úc hầu như đều sử dụng nút vặn.

Lý do cho sự phổ biến này bắt nguồn từ những năm 1980. Thời điểm đó, ngành công nghiệp rượu vang chứng kiến nhiều sự giảm sút chất lượng đáng kể của những nút bần. Và để tránh trường hợp sử dụng nút bần kém chất lượng dẫn đến việc ảnh hưởng chất lượng rượu vang; các nhà làm vang đã chuyển sang sử dụng nút vặn.

 Lợi ích của việc sử dụng nút vặn

 • Giá thành sản xuất thấp
 • Không gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang do tính đồng nhất
 • Bảo quản tốt vang
 • Tiện lợi và dễ sử dụng

Những mặt hạn chế của nút vặn

 • Thường làm từ những chất liệu không tái chế được
 • Một số có thể tái chế được nhưng không triệt để
 • Chất lượng có thể thay đổi tùy vào quy trình sản xuất
 • Thường được gắn liền với các loại vang rẻ tiền

Cách mở nắp vang bằng đồ khui (đối với nút bần)

Đối với kiểu mở chai vang truyền thống này, bạn cần sắm ngay cho mình một đồ khui vang. Mặc dù để mở nút bần cần một chút khéo léo, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi vì với những hướng dẫn chi tiết dưới đây, AnKhangWine tin chắc bạn có thể tự tin mở nắp chai vang nút bần một cách nhanh gọn và nhẹ nhàng.

Bước 1

Đầu tiên, hãy cầm chặt chai rượu vang theo phương thẳng đứng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy để chai vang trên một chiếc bàn chắc chắn và ngang tầm hông mình.

Bước 2 

Cắt bỏ phần giấy bằng thiếc bao quanh nắp chai. Đồ khui vang được thiết kế với một lưỡi dao gấp ở một bên và một đầu xoắn nhọn bên đối diện.

Bạn hãy dùng lưỡi dao gấp để cắt một đường bao quanh nút chai. Bạn cắt phía trước, phía sau và mặt trên nắp chai. Sau đó gỡ bỏ lớp vỏ bao bên ngoài nắp chai và cất dao trở lại hốc.

Lưu ý: Gỡ bỏ hết phần giấy thiếc cho tới ngay dưới phần miệng chai, để tránh vang tiếp xúc với giấy khi rót. Bởi vì sự tiếp xúc này có thể dẫn đến những sự thay đổi không mong muốn trong vị vang.

Bước 3

Mở đầu xoắn nhọn ở đầu bên kia Waiter’s friend và cắm vào trung tâm nút bầnCắm đầu nhọn của đồ xoắn vào chính giữa của nút bần, nhấn xuống và bắt đầu vặn.

Lưu ý: Đầu xoắn càng được đặt thẳng đứng thì nút bần được rút ra càng dễ và nguyên vẹn.

Bước 4

Liên tục xoắn và vặn theo phương thẳng đứng liên tục cho tới khi đầu xoắn đến hết đường xoắn.

Lưu ý trong quá cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui

 • Đừng để đầu xoắn nhọn quá xa phần nút bần. Để tránh trường hợp những mảnh vụn ở phần cuối nút bần bị rớt vào rượu vang.
 • Cũng không nên để đầu xoắn nhọn quá gần nút bần. Vì như thế thì nút bần của bạn sẽ bị gãy làm đôi khi bạn kéo lên.
 • Cũng lưu ý không xoắn hết đầu xoắn vào nút bần để tránh trường hợp mũi xoắn nhọn xuyên qua nút bần và làm kẹt nút bần trong chai.

5. Bước 5

Bắt đầu giai đoạn đẩy nút bần lên. Khi đầu xoắn nhọn đã cắm vào nút bần đến một mức vừa đủ, gập tay cầm xuống phần cổ chai. Đặt phần ngạnh thứ nhất của dụng cụ vào miệng chai để làm điểm tựa. Dùng lực để bẩy nút bần lên. Nếu cần thiết, tiếp tục sử dụng nấc thứ hai của dụng cụ để tạo thêm lực.

Lưu ý

 • Giữ thật chặt chai vang cũng như phần tiếp xúc giữa cổ chai vang và ngạnh của đồ khui trước khi bạn dùng lực đẩy lên.
 • Nếu như vẫn chưa thể nhấc được cái nút bần thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa vặn đầu xoắn đến mức vừa đủ. Hãy tiếp tục vặn xoắn cho tới khi chỉ còn lại một nấc trước khi sử dụng ngạnh.

Cách mở nắp rượu vang nút vặn

Vang nút vặn ngày càng phổ biến

Đa số rượu vang New World Wine được sản xuất ở những nước ngoài Châu Âu đều sử dụng nút vặn. Bởi vì bạn sẽ không cần dụng cụ cũng như không cần phải khéo léo để mở nắp chai. Tất cả những gì bạn cần chỉ là đôi tay của bạn.

Tuy nhiên, nếu làm theo hướng dẫn như dưới đây, việc mở vang của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn nhiều.

1: Dùng một tay giữ chắc phần cổ chai và tay còn lại đặt ở phần đáy chai.

2: Xoay phần đáy chai trong khi vẫn giữ chặt phần cổ chai cho đến khi phần nắp vặn bung ra.

3: Rót vang và thưởng thức

Cho dù bạn có chọn lựa vang với nút bần hay nút vặn thì chắc chắn bạn cũng sẽ có những giây phút vui vẻ và hạnh phúc bên vang.

error: