Quy tắc 4N cơ bản giúp bạn thưởng thức vang đúng cách

Ngày nay, những món ăn Âu trong những bữa tiệc sang trọng đã dần trở nên không thể thiếu sự kết hợp với vang – “người tình” tuyệt vời khiến những món ăn trở nên đậm đà, tính tế hơn. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và nắm được hoàn toàn những tiêu chuẩn cơ bản để thưởng thức vang đúng chuẩn. Hãy tìm hiểu cách thưởng vang cơ bản với Quy tắc 4N của #vang_an_khang giúp bạn uống vang đúng cách, chuẩn sành để có được hương vị tuyệt vời nhất.

1. Nhìn

Quy tắc đầu tiên khi bạn uống vang. Vang nên được rót ra tối đa không quá 1/4 ly thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ sánh cũng như độ kết dính của vang. Nếu có thể hãy xem nhãn trên chai vang được làm từ giống nho gì, bởi nhà sản xuất nào. Như vậy bạn có thể đánh giá tổng quan về loại vang bạn chuẩn bị thưởng thức. Đối với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

2. Ngửi

Sau khi vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói, mùi hương từ thùng gỗ Sồi, mùi nho, táo, vani hay một vài loại hoa quả nào đó.

3. Nếm – nuốt

Đây là công đoạn chính để cảm nhận chính xác hương vị của vang. Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một vang, bởi như thế vị vang sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này bạn chỉ ngậm một chút rượu vang trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên, bởi đó là một cách cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi vào cuống họng.

4. Nghĩ

Từ từ mở mắt trong tư thế ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoáng nhẹ mà ta không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị của mật ong, vani, hương vị đặc trưng của cây cỏ thiên nhiên hiện diện trong vang, mùi hương dịu dàng lan tỏa quyện với vị hơi cay nồng.

Hãy để tâm trí thoải mái, thanh thoát, thời khắc bạn thưởng vang thật thư giãn để có thể bay bổng và bùng cháy thêm nhiều ý tưởng mới, đôi khi gặt hái được điều hay ho.Và đặc biệt, hãy chọn không gian hấp dẫn tại #ham_vang_an_khang để thưởng thức vang được trọn vẹn hơn

error: