Vang và ngành y khoa Tai Mũi Họng

Bạn có biết?

Vang có mối liên hệ đặc biệt trong ngành y khoa Tai Mũi Họng! Hãy cùng Vang An Khang khám phá

1. Vang và Tai

Uống vang điều độ giúp ngừa nghe kém
Một nghiên cứu đáng chú ý được tiến hành bởi bác sĩ Tai Mũi Họng Tiến sĩ Michael Seidman đã phát hiện ra rằng resveratrol – một chất chống oxy hóa có trong vang đỏ và vỏ nho – có ảnh hưởng có lợi đối với thính giác của bạn khi bạn về già. Tiến sĩ Seidman và nhóm của ông đã thử nghiệm các hiệu ứng của resveratrol trên khả năng thính giác của chuột. Họ cho một nhóm ăn với hợp chất và nhóm còn lại dùng giả dược và sau đó cho chúng tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài. Lợi ích chính từ resveratrol đến từ các đặc tính gây viêm của nó và đã cho thấy sự hứa hẹn về các tác động khác nhau của lão hóa bao gồm suy giảm nhận thức và nghe kém do tuổi cao.

Những gì họ tìm thấy

Những con chuột ăn chiết xuất vang đỏ bị giảm thính lực ít hơn 50% so với nhóm giả dược. ”Đó là một sự khác biệt khá lớn – vì vậy, một cách tự nhiên, chúng tôi bị thu hút bởi nghiên cứu này.’ Khi được sử dụng resveratrol trước khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn, loài gặm nhấm ít có khả năng bị giảm thính lực. Tiến sĩ Seidman tuyên bố: “Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi tập trung vào resveratrol và tác dụng của nó đối với viêm sinh học, phản ứng của cơ thể đối với chấn thương và được cho là một yếu tố trong nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư và nghe kém. Resveratrol là một hóa chất rất mạnh dường như bảo vệ chống lại quá trình viêm của cơ thể”

Thực phẩm khác có thể hỗ trợ

Mặc dù chất này giúp ngăn ngừa nghe kém ở các đối tượng thử nghiệm trước khi tiếp xúc với tiếng ồn, nhưng nghiên cứu đã không nghiên cứu tác động lên những người đã bị giảm thính lực. Tuy nhiên, resveratrol có lợi ích bổ sung sức khỏe trên hết. Theo bác sĩ tim mạch nổi tiếng Tiến sĩ Stephen Sinatra, uống 30 mg resveratrol mỗi ngày có thể bảo vệ chống viêm, cải thiện lưu lượng máu và chức năng tinh thần, cũng như ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư và làm tăng sự chết của tế bào ung thư. Bạn có thể tìm thấy hợp chất trong các loại thực phẩm khác nhau như:
 • Hạt dẻ
 • Dâu tằm
 • Việt quất
 • Vang đỏ
 • Chocolate đen
Vậy lần tới, nếu có uống tí, hãy yêu cầu ly “Vang Đỏ”, sẽ hữu ích cho sức khoẻ đấy. Và luôn nhớ, uống có trách nhiệm.

2. Vang và Mũi

Tràn đầy phấn khích khi ngửi vang để tăng trí nhớ
Mũi là một mắc xích quan trọng trong việc thưởng thức vang. Đừng vội vàng uống vang ngay sau khi được rót, mà bạn hãy ngửi mùi của vang. Việc ngửi mùi cũng cần có 2 giai đoạn:
 • Giai đoạn 1: ngửi vang sau khi ngắm vang đã rót vào ly (đừng vội lắc vang liền nhé)
 • Giai đoạn 2: qua giai đoạn 1, bạn hãy lắc để vang bám lên thành ly, và ngửi vang lần nữa, bạn có nhận thấy khác biệt không 😍
Rất nhiều Bác sĩ tai mũi họng đã chia sẻ cùng tôi cơ chế ngửi mùi của mũi, thật không phải tự nhiên mà lý thú đến vậy.
 • Mũi ngửi mùi nhờ olfactory bulb (hành khứu giác) ở vỏ não
 • Ngửi vang đặc biệt tạo ấn tượng mạnh, khơi gợi trí nhớ, khơi gợi kỷ niệm đẹp. Cũng giống như mùi nước hoa, mỗi lần bạn ngửi thấy là bao điều hay ho diễn ra trong tâm trí
 • Mất khả năng ngửi mùi làm tăng nguy cơ giảm trí nhớ
 • Đồ ăn, thức uống trở nên vô vị khi bạn bị mất mùi
 • Và đừng quên mũi giúp bạn cảnh báo sớm các nguy cơ
Với vang, bạn hãy Ngửi để cảm nhận được mùi hương của vang như các chuyên gia. Việc ngửi sẽ giúp chúng ta biết được chất lượng của vang cụ thể hơn việc xoay và nhìn. Thông thường chúng ta sẽ ngửi thấy hương của trái cây, hoa quả, tiêu, gỗ, bạc hà, da, nấm, đất, thịt, cà phê, chocolate… Thông qua mùi hương, những mùi hương chúng ta ngửi thấy thanh khiết, dễ chịu thường sẽ có vị ngọt và những mùi hương như gỗ, cay nồng, hoặc rất ít thanh khiết sẽ không có vị ngọt nhưng thay vào đó là vị chát nhiều hơn.
Hãy lướt qua những hình ảnh bên dưới post này. Bạn sẽ ngạc nhiên khi được xem ảnh cuối cùng. Rất nhiều người đam mê, muốn thưởng thức trọn vẹn các tầng hương của vang bằng ly đặc biệt có cấu tạo như mask gây mê nha và còn có cả lớp học chuyên dạy bạn cách ngửi mùi và phân biệt mùi của vang nữa đó.
Ly đặc biệt giúp ngửi mùi vang được trọn vẹn hơn

3. Vang và Họng

Lưỡi giúp thưởng vị vang tuyệt vời
Họng, vòm miệng: là cơ quan cuối cùng đưa vang vào cơ thể. Lưỡi được bố trí rất đặc biệt với nhiều vị trí cảm nhận vị khác nhau. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn làm một ngụm vang nhỏ, cho chảy nhanh trên đầu lưỡi rồi lướt qua 2 bên má, cho vang chảy nhẹ xuống lưỡi dưới, và từ từ nuốt vào. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng cơ chế trên bạn cần tập với ngụm đầu tiên thôi, diễn ra khoảng 10-20 giây.
 • Giai đoạn 1: cảm nhận vị ngọt ở đầu lưỡi
 • Giai đoạn 2: cảm nhận vị chua hoặc vị mặn ở hai bên lưỡi gần má
 • Giai đoạn 3: cảm nhận vị chát, tannin ở cuối lưỡi
Lưỡi khỏe mạnh sẽ giúp bạn có cảm nhận vang tuyệt vời. Có thể phát hiện ngay vang tốt hay vang đã thành giấm ngay ngụm đầu. Sau khi uống vang đỏ, lưỡi bạn sẽ có màu nâu đen, bạn đừng lo lắng nhé, đây chỉ là màu của vỏ nho bám lên thôi, súc miệng có thể sạch ngay.
Vang khi qua được lưỡi, bạn sẽ đưa vang xuống họng. Đây là cơ quan tuyệt vời vừa đưa xuống thực quản, một phần hương sẽ bay ngược lên mũi lần nữa, giúp bạn cảm nhận được hương thơm lần 2 của vang. Và việc bạn nuốt được vang xong cảm giác nhăn mặt, thích thú, hay muốn uống ngụm nữa sẽ thể hiện ra ngay. Thường thì vang rất ít “khà” sau khi nuốt, nhưng cảm nhận chất nước huyền bí chảy xuống thực quản, hương thơm hòa quyện, vị bay bổng chắc chắc rất khó quên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vang rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng gây viêm họng và cả những vi khuẩn gây mảng bám răng nhé. Nhờ có các chất tự nhiên tuyệt vời trong vang như acid lactic, malic, succinic và tartiric.
Vậy lần tới, thấy hơi khô rát ở họng, đừng ngại dùng thử 1 ly vang 250ml xem hiệu quả thế nào.
Đơn giản hơn, bạn hãy đến #ham_vang_an_khang để thư giãn và tận hưởng vang cùng chúng tôi. Bạn thích thưởng vang ở nhà hơn, hãy gọi để chúng tôi giao vang tận nơi nhé.
error: