Vang và nghiên cứu học tập

Chúng ta vẫn thường có khái niệm “uống rượu để quên đi”. Nhưng có phải bạn đã sai? Chắc chắn rồi! Một loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, uống vang sẽ giúp bạn học tập tốt hơn bởi vang có khả năng tăng cường trí não, tăng khả năng tư duy và giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Đây sẽ là một thông tin hữu ích để chúng ta duy trì thói quen uống 1-2 ly #vang_an_khang mỗi ngày đúng không?

Vang và nghiên cứu học tập

Vang tốt cho trí não

Những tin tức gần đây từ một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Neuroscience cho thấy vang là tốt cho não của bạn. Đối với tôi, đây không phải là một điều ngạc nhiên; Bộ não của tôi luôn cảm thấy rất hưng phấn sau khi uống ly hoặc hai ly vang. Nhưng nghiên cứu thực sự đã khẳng định: vang rất tốt cho trí não.

Nhà sinh học Hitoshi Morikawa của Đại học Texas tại Austin, đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên một bài báo The Journal of NEUROSCIENCE giải thích tại sao uống vang giúp trí nhớ tốt, học tốt? Kết quả kỳ thi kiểm tra tốt? Chìa khóa cho những kết quả này là các hợp chất như phenolic có trong trái nho được sử dụng phổ biến để sản xuất vang. Những hợp chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận của não và ảnh hưởng đến việc học tập và trí nhớ. Như bạn có thể biết, khi chúng ta lớn lên, các protein trong não sẽ xấu đi và chúng ta trở nên dễ bị các bệnh về não như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Theo các nhà nghiên cứu, các hợp chất phenolic trong vang giúp phục hồi những protein này, giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Họ cũng gợi ý rằng 2 ly mỗi ngày còn có thể giúp giảm huyết áp, giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Morikawa nhận định, vang có tác dụng kích hoạt não bộ sản sinh dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh có chức năng dẫn truyền tín hiệu đến các tế bào thần kinh khác. Ông tiếp tục giải thích rằng dopamine không chỉ là một sự phóng thích trong bộ não của một người khi họ đang uống vang. Dopamine thực sự là một công cụ học tập và truyền tải một tấn thông tin. Vang là một chất kích thích dopamine. Sự phóng thích dopamine chuyển ý nghĩ và ý tưởng. Suy nghĩ và ý tưởng là những gì cần để nghiên cứu, suy nghĩ và học tập.

Vang làm tăng khả năng sáng tạo

Một nghiên cứu tại Đại học Illinois cho thấy vang có lợi cho các quá trình sáng tạo. Các nhà khoa học đã làm thử nghiệm và cho thấy, nhóm người sử dụng vang với liều lượng 2-3 ly có khả năng sáng tạo cao hơn, trong thời gian ngắn hơn những người không uống.

Vang giúp tăng sáng tạo tư duy

Vang giúp chất xám trong não làm việc hiệu quả hơn

Thưởng thức một ly vang làm cho chất xám trong não của chúng tôi làm việc nhiều hơn bất kỳ hoạt động nào khác của con người – như nghe nhạc hay giải một bài toán – theo Gordon Shepherd, một nhà thần kinh học tại Yale School of Medicine.Shepherd giải thích rằng các phân tử Vang không thực sự có bất kỳ hương vị nào, và đó là bộ não của chúng ta tạo ra cảm giác mà chúng ta cảm nhận như vị giác. Quá trình này tương tự như bộ não của chúng ta thấy màu sắc như thế nào. Các phân tử vang kích thích hàng nghìn vị giác và mùi của miệng chúng ta, tạo ra cả phản ứng cảm quan và cảm xúc trong não. Tất cả những tín hiệu này làm tỏa ra các khu vực nhận thức khác nhau – bao gồm cả bộ nhớ, nhận dạng khuôn mặt và niềm vui – làm việc cùng nhau để mang lại “hương vị” cho vang.”Hương vị không có trong vang; Hương thơm được tạo ra bởi bộ não của người uống vang”, Shepherd viết. Các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính, mô hình di truyền của nước bọt của chúng ta và chúng ta có bị trầm cảm hay không cũng có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta thưởng thức vang.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng: Nên sử dụng vang ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều. Điều đó có nghĩa là: hãy sử dụng một đến hai ly vang mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.Nếu bạn có thói quen uống một ly vang mỗi ngày hoặc thưởng thức một ly vang trước khi làm việc hay học tập thì đây là lí do để bạn duy trì đều đặn thói quen của mình. Sau khi đọc bài này, hãy tự rót một ly vang và thưởng thức ngay trước khi bắt đầu vào nghiên cứu nhé.

Vang tốt cho trí não ở lượng 1-2 ly mỗi ngày
error: