Các loại vang

Các loại vang phổ biến trên thế giới sản xuất từ nho

Vang nho (wine/ vin) là khái niệm chỉ loại vang được sản xuất từ loài nho vitis vinifera bằng phương pháp lên men không qua chưng cất. Đây là giống nho vang (wine grape) chỉ dùng để sản xuất vang chứ không dùng để ăn như các loại nho thương phẩm (table grape). Đặc trưng chung của các giống nho vang là trái nhỏ, vỏ dày, ít thịt quả nhưng có lượng đường cao hơn hẳn các giống nho ăn trái.

nho làm vang

Trong quá trình sản xuất vang, đường tự nhiên (glucose và fructose) có trong quả nho dưới sự tác động của nấm men và nhiệt độ sẽ trải qua quá trình lên men và chuyển hóa thành cồn ethanol và giải phóng một lượng nhỏ carbon dioxide. Vang sau đó thường được ủ trong thùng gỗ sồi để hoàn thiện mùi vị, sau đó mới đem thưởng thức.

Quy trình làm vang trắng, vang đỏ

Vang chứa hơn 80% là nước, khoảng 12-14% là chất cồn, còn lại khoảng 1-2% là các hợp chất hóa học và các chất khác như acid (tạo vị chua cho vang), các acid amin, histamin, chất ngọt (đường, glycerol), khoáng chất, các hợp chất hữu cơ tạo ra mùi và vị (phenol, acetaldehyde, ester, v.v)., sulfite (chất bảo quản), men chết và một số thành phần hóa học khác. Một ly vang cung cấp khoảng 110-130 kCal năng lượng, tương đương với một viên kẹo chocolate. Dựa vào màu sắc vang, các giống nho, và phương pháp sản xuất, ta có thể tạm chia vang thành những loại chính như:

vang thường (không sủi bọt),

vang sủi bọt,

vang ngọt tráng miệng

vang cường hóa.

Vang cường hóa fortified wine
Vang sủi bọt, vang nổ, sparkling wine (hay gọi sâm banh)
error: