Chọn ly uống vang

𝕌Ốℕ𝔾 𝕍𝔸ℕ𝔾 ℂŨℕ𝔾 𝕃Ắ𝕄 ℂÔℕ𝔾 ℙℍ𝕌

Bài viết cùng chủ đề: Nhiệt độ thích hợp uống vangBình chiết cho vang đỏ

Chọn ly uống vang đúng với loại vang bạn muốn uống giúp thăng hoa mùi vị

BỒ ĐÀO MỸ TỬU DẠ QUANG BÔI

Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi là câu thơ minh chứng đúng nhất cho một chân lý: vang ngon phải uống trong ly đẹp. Như một tác phẩm nghệ thuật phải tương xứng với một tác phẩm nghệ thuật khác vậy. Chiếc ly phù hợp không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, mà còn dựa trên các cơ sở khoa học, để cho sự thưởng thức vang thêm trọn vẹn

Những nhà sản xuất ly uống vang đã bỏ công nghiên cứu và chế tạo ra nhiều loại ly có hình dáng khác nhau dành cho nhiều loại vang khác nhau, tính toán đến cả khả năng hình dáng của ly sẽ làm cho mùi hương của vang được cô đọng như thế nào, hay làm cho vang tiếp xúc với vị trí nào của lưỡi khi chúng ta rót vang vào miệng. Vì vậy, việc uống vang với chiếc ly phù hợp là rất quan trọng, xét về cả mặt khoa học và nghệ thuật.

Hiện nay, ngành công nghiệp thủy tinh chế tạo ly uống vang cũng phát triển song hành với ngành công nghiệp vang, và họ đã sáng tạo ra nhiều loại hình dáng ly khác nhau, từ loại than tròn nhiều đường cong cổ điển cho tới loại ly có nhiều góc cạnh (hybrid) mà vẫn đảm bảo được sự sang trọng và thanh lịch khi trưng bày trên bàn tiệc.

Một chiếc ly tốt có hình dáng đẹp, thành ly mỏng, thủy tinh trong suốt, sáng đều, chịu lực và chịu nhiệt tốt, mang lại tiếng vang trong trẻo khi chạm ly. Còn có những loại ly pha lê đắt tiền được chạm khắc hoa văn tinh xảo hoặc nạm vàng dùng trong các buổi yến tiệc. Tiếc rằng ở Việt nam tầm quan trọng của việc sử dụng đúng loại ly uống vang chưa được chú ý nhiều. Cách sử dụng ly uống vang còn ngẫu hứng, thường chỉ là có gì dùng nấy.

Vang nào ly đấy

Vang nào ly đấy

Về cơ bản, ly vang đỏ có thân bầu, tiết diện tiếp xúc không khí lớn thuận lợi cho việc oxy hóa vang. Ly vang trắng thì có thân miệng hẹp hơn nhằm hạn chế mùi hương thoát ra ngoài quá nhanh. Còn ly vang sủi bọt thì có thân cao và thuôn dài để bọt khí không trào ra ngoài sau khi rót.

Ly vang đỏ tiêu chuẩn (Bordeaux glass)

Chân cao, thân bầu, miệng hẹp hơn thân, có dung tích tiêu chuẩn 330ml. Ly vang đỏ tiêu chuẩn dùng cho loại vang đỏ vừa và đậm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Bordeaux. Loại ly này lý tưởng cho loại vang có độ tannin cao và acid nhẹ. Chúng hướng  vang tới phần trung tâm của lưỡi, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của hương vị trái cây, vị chát và vị chua.

ly vang đỏ tiêu chuẩn
Bordeaux Glass

Ly vang đỏ nhẹ (Burgundy glass)

Chân ngắn, bầu rộng hơn và miệng hẹp hơn ly bordeaux, dành cho những loại vang đỏ nhẹ, thơm, có vị tannin thấp và acid cao như Burgundy, Pinot Noir, Beaujolais. Loại ly này thường hướng vang thẳng đến đầu lưỡi nhằm tôn lên lên hương vị trái cây trong khi cân bằng vị chua tự nhiên.

Ly vang đỏ nhẹ
Burgundy Glass

Ly vang trắng đậm (chardonnay glass)

Có hình dáng giống như ly bordeaux nhưng nhỏ hơn, dung tích tiêu chuẩn khoảng 250ml. Đây cũng là ly vang tiêu chuẩn của vang trắng, dùng cho các loại vang trắng đậm và vừa như Chardonnay, Sémillion v.v.

Ly vang trắng đậm
Chardonnay Glass

Ly vang trắng thơm (sauvignon blanc glass)

Thấp hơn và thân nhỏ hơn ly vang trắng tiêu chuẩn, nhằm tôn lên mùi thơm và vị acid của vang trắng nhẹ như Riesling, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc.

Ly vang trắng thơm
Sauvignon Blanc Glass

Ly Champagne (flúte glass)

Có hình dạng thuôn dài và cao hẹp để rót vang sủi bọt không bị tràn ra ngoài. Thân thuôn dài cũng làm cho bong bóng trong bọt vang lâu tan hơn, và mùi hương tập trung vào ngay đầu mũi. Loại ly này rất tốt để làm tôn lên mùi hương thơm, độ đậm và cấu trúc phức tạp của vang sủi bọt trong miệng.

ly champagne, ly vang sủi
Flúte Glass

Rót vang phải vừa vừa

Khi phục vụ vang tại nhà, lượng vang rót hợp lý trong ly là khoảng 100ml (1/3 một ly tiêu chuẩn). Như vậy, một chai vang (750ml) phục vụ được 7 ly. Đối với nhà hàng, dung tích phục vụ tiêu chuẩn (serving) là 150ml nếu khách hàng gọi vang theo ly.

Lượng vang rót ra hợp lý trong ly giúp vang có không gian để “thở”, đồng thời đảm bảo việc khi uống hết, vang vẫn còn ở nhiệt độ uống thích hợp. Nếu rót vang quá đầy, có khả năng vang sẽ bị nóng lên và giảm độ ngon trong khi vẫn chưa được uống hết.

Rót vang vừa đủ giúp bạn thưởng thức tốt hơn

Cách cầm ly

Dân Châu Âu, đặc biệt là dân Pháp, thường tuân theo một chuẩn cầm ly (cầm ly ở phần chân), trong khi người Châu Á, Châu Mỹ thường thích sao thì cầm vậy. Phần đông người Châu Mỹ hay Châu Á đều cầm vang phần thân (phần bầu của ly), vì như vậy họ kiểm soát việc cầm ly được tốt hơn, chưa kể nhiều cho đó mới là cách sành điệu. Và trong khi bên này bờ Đại Tây Dương nhìn qua bên kia với vẻ dè bỉu thì người Mỹ vẫn không thèm đếm xỉa. Đó là vì họ coi trọng sự tự do thoải mái trong cách thưởng thức. Ngay cả nhiều vị Tổng thống Mỹ và phu nhân dự yến tiệc vẫn cầm ly ở phần thân theo cách thông thường, hoàn toàn trái ngược với quan niệm rằng đã ở các buổi yến tiệc thì phải cầm ly theo đúng phép tắc.

Cầm ly vang ở phần thân có nhiều lợi ích hơn

Tuy nhiên, việc cầm ly cho đúng theo quy tắc không phải là không có lợi ích, nhất là ở các bữa tiệc tùng hoặc tiếp khách xã giao. Cách cầm ly hợp lý là bạn giữ ly ở phần chân, với các ngón tay có thể đặt nhẹ lên phần đế, và không nên đụng tới phần thân ly. Hãy cùng tìm hiểu các lý do vì sao ta nên làm vậy:

  • Để chúng ta quan sát màu vang – bạn không thể ngắm nghía màu vang long lanh dưới ánh sáng như thế nào khi mà tay bạn đã che hết thân ly.
  • Để dấu vân tay không bám vào thành ly – một chiếc ly sạch, trong veo không có vết ố bám trên thành ly là điều quan trọng (ít nhất là về mặt tâm lý) để thưởng thức vang ngon hơn. Chén sạch mới ngon cơm, ông bà ta đã vậy rồi.
  • Để vang không bị hâm nóng – vang được rót ra ly với lượng rất hạn chế, nên để duy trì nhiệt độ lý tưởng khi uống vang, tốt nhất đừng làm nó âm lên bởi nhiệt độ trong long bàn tay của bạn.
  • Để tay không bị lạnh và ướt – trong các buổi tiệc đứng, khi bạn cầm ly vang bằng phần thân trên tay khá lâu, nhiệt đọ và độ ẩm của ly vang sẽ ảnh hưởng đến tay bạn. Có khả năng bạn phải lau khô tay trước khi bắt tay người khác
error: