Nhiệt độ thích hợp uống vang

𝕌Ốℕ𝔾 𝕍𝔸ℕ𝔾 ℂŨℕ𝔾 𝕃Ắ𝕄 ℂÔℕ𝔾 ℙℍ𝕌

Bài viết cùng chủ đề: Bình chiết vang đỏChọn ly uống vang

Nhiệt độ thích hợp uống vang rất quan trọng

Vang rất nhạy cảm với nhiệt độ, bởi vậy cần có nhiệt độ tối ưu khi lưu trữ lẫn khi thưởng thức. Nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn ngưỡng tối ưu đều có tác động xấu tới vang. Đối với vang trắng, nhiệt độ quá cao làm cho vang nặng mùi cồn hơn còn nếu quá thấp thì mùi hương không được thoát ra ngoài và chai vang sẽ nếm có vị nhạt.

Với vang đỏ, nhiệt độ cao vang sẽ nồng mùi cồn và thiên về mùi trái cây nấu chín, còn ở nhiệt độ quá thấp thì hương vị sẽ bị niêm phong lại, trong khi tannin sẽ biến thành vị đắng khó uống.

Ở Việt Nam nên làm lạnh vang trước khi uống

Các nước Châu Âu có khí hậu khô lạnh quanh năm nên vang thường được uống ở nhiệt độ phòng, hoặc chỉ cần làm lạnh sơ trước khi uống. Chỉ có vào mùa hè nóng vang mới cần được làm lạnh kỹ.

nhiệt độ dùng vang trắng
Nhiệt độ thích hợp giúp vang tỏa mùi vị tốt

Ở nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, việc làm lạnh vang rất quan trọng, nếu không vang sẽ không bộc lộ hết các đặc tính vốn có của nó.

Bản chất mùi và vị của vang rất tinh tế, “mong manh dễ vỡ” nên không thích hợp với việc bị pha loãng với nước. Việc làm lạnh vang bằng cách cho thêm đá là không nên. Khi đấy kết cấu, hương thơm, vị ngon của vang bị phá vỡ, chưa kể uống với đá làm tannin sẽ bị đắng chứ không còn vị chát đặc trưng của vang nữa.

Nhiệt độ phục vụ tối ưu của một số loại vang:

Vang đỏ nói chung: 15-18 độ C.

Không cần ướp lạnh nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C. Nếu để ngăn mát tủ lạnh (2 độ C) thì sau 30 phút dùng được. Vang đỏ full body cần nhiệt độ cao hơn khoảng 4 độ C.

Vang trắng và róse: 8-12 độ C.

Không cần ướp lạnh nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 5 độ C (chỉ có ở các vùng núi miền Bắc vào mùa đông). Tương đương với 2 tiếng đặt vào ngăn mát tủ lạnh trước khi uống. Vang trắng full body cần nhiệt độ cao hơn 2 độ C.

Ướp lạnh vang bằng đá

Vang sủi/ vang nổ: 8-10 độ C.

Và luôn cần ướp lạnh duy trì. Nếu để ngăn mát tủ lạnh thì cần ủ 3-4 tiếng.

Vang ngọt tráng miệng (Sauternes, Barsac, Icewine):

5-8 độ C (hơn 4 tiếng trong ngăn mát).

Nhiệt độ để cất trữ các loại vang trong kho:

10-20 độ C.

Vang sủi cần nhiệt độ thấp
error: