Vang đỏ cũng cần thở

𝕌Ốℕ𝔾 𝕍𝔸ℕ𝔾 ℂŨℕ𝔾 𝕃Ắ𝕄 ℂÔℕ𝔾 ℙℍ𝕌

Bài viết cùng chủ đề: Nhiệt độ thích hợp uống vangChọn ly uống vang

Vang đỏ cần thở

Để vang được “thở” là việc cho vang tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian nhất định sau khi đã mở nút chai để vang tiếp tục “chín” (oxy hóa) giúp làm dịu vị vang và tăng mùi hương tỏa ra không khí. Cho nên việc cho vang thở trước khi uống là rất quan trọng và là thủ tục mà những người sành vang không thể bỏ qua khi thưởng thức vang đỏ.

Bình chiết vang – decanter – carafe

Những loại vang đỏ uống trẻ, vang tân thế giới nói chung, hoặc những loại vang cựu thế giới đậm, chát như Bordeaux, Rhône sẽ uống ngon hơn sau khi đã thở đầy đủ oxy là cho vị tannin dịu đi, vị trái cây tròn đậm hơn, mùi và hương được hoàn thiện, cho nên việc mở chai vang từ khoảng 30 phút trước khi uống là cần thiết.

Đó cũng là lý do vì sao chúng ta cần bình chiết (decanter/ carafe) cho vang đỏ. Bình chiết có thân rộng nhưng dẹt để tăng tiết diện tiếp xúc với không khí của vang, đẩy nhanh sự oxy hóa. Ngoài ra bình chiết còn giúp lắng cặn đối với các loại vang cũ lâu năm, như những loại vang có độ tannin cao hay vang Port được thành trưởng hàng chục năm trong chai. Nếu không có bình chiết chuyên nghiệp, ta có thể sử dụng những loại bình được nước lọc có dung tích lớn, hoặc lắc đều ly một chút trước khi uống.

Decanter vang đỏ – bình chiết vang phale cao cấp và cầu kỳ

Tuy nhiên, chỉ có vang đỏ mới cần được thở. Các loại vang trắng, róse hay Champagne (vang sủi) thì lại nên được phục vụ ngay khi mở chai. Vang đỏ quý hiếm lâu năm cũng không cần thờ vì quá trình này có thể làm mất đi mùi hương tinh tế của vang đã đạt độ chin muồi khi nằm trong chai cả hàng chục năm, trừ phi thấy có cặn thì phải cho vào bình chiết để lắng cặn.

Bình chiết vang đỏ có đế giữ lạnh

Ở Việt Nam, đối với các loại vang rẻ tiền dễ mua, ta lại càng thấy rõ hơn tác dụng của việc để vang oxy hóa. Thí dụ, đối với các loại vang tân thế giới (phổ biến nhất là vang Chile) hay các loại vang nội địa như Passion, cách tốt nhất để cải thiện mùi vị của vang là để vang thở khoảng 30-60 phút trước khi uống. Là bởi vì nếu rót và uống liền ta có thể sẽ phải khó chịu vì mùi cồn và vị gắt chat của vang, thế nhưng nếu để qua oxy hóa một thời gian, những mùi vị khó chịu sẽ giảm xuống trong khi vị đầm và trái cây của vang được tôn lên, mùi vị của vang sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Bình chiết vang phale chữ U
Dụng cụ sủi không khí, giúp vang đỏ thở nhanh hơn
error: